Ngày nay, bia được xem như một thức uống không thể thiếu đối với con người. Ngành công nghiệp sản xuất bia trên thế giới hiện nay phát triển rất mạnh, và những công nghệ sản xuất đó cũng dần du nhập vào Việt Nam, và được các doanh nghiệp ứng dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh quá trình sản xuất đó, thì vấn để xử lý nước thải phát sinh ra sau quá trình sản xuất cũng khiến không ít doanh nghiệp đau đầu tìm hướng giải quyết. Ở Việt Nam, hầu hết các nhà máy bia không di dời ra khu công nghiệp, mà vẫn xây dựng ở những khu vực đông dân cư. Vì thế, vấn đề xây dựng hệ thống xu ly nuoc thai phù hợp với vị trí của nhà máy là điều hết sức cấp bách. Đặc trưng của nước thải nhà máy bia là hàm lượng các chất Cacbonat và hàm lượng các chất hữu cơ rất cao.

Xử lý nước thải nhà máy bia

Ngày nay, bia được xem như một thức uống không thể thiếu đối với con người. Ngành công nghiệp sản xuất bia trên thế giới hiện nay phát triển rất mạnh, và những công nghệ sản xuất đó cũng dần du nhập vào Việt Nam, và được các doanh nghiệp ứng dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh quá trình sản xuất đó, thì vấn để xử lý nước thải phát sinh ra sau quá trình sản xuất cũng khiến không ít doanh nghiệp đau đầu tìm hướng giải quyết. Ở Việt Nam, hầu hết các nhà máy bia không di dời ra khu công nghiệp, mà vẫn xây dựng ở những khu vực đông dân cư. Vì thế, vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp với vị trí của nhà máy là điều hết sức cấp bách. Đặc trưng của nước thải nhà máy bia là hàm lượng các chất Cacbonat và hàm lượng các chất hữu cơ rất cao.
 
Dựa vào các đặc điểm như:
-         Thành phần, tính chất và lưu lượng của nước thải.
-         Tiêu chuẩn đầu ra của nước thải.
-         Kinh phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải và chi phí vận hành cho hệ thống.
-         Diện tích nhà máy, diện tích mặt bằng để thi công hệ thống xu ly nuoc thai.
-         Đáp ứng được khả năng xử lý nước thải của hệ thống khi nhà máy mở rộng sản xuất.
Chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp.
Công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy bia được đề xuất như sau:
Nước thải nhà máy bia được dẫn vào Song chắn rác, mục đích để giữ lại các tạp chất lơ lửng có kích thước lớn nhằm tránh gây tắc cho hệ thống. Nước thải sau khi lọc qua song chắn rác được đưa vào bể tiếp nhận. Tiếp đến nước thải được dẫn qua hệ thống lưới và trống lọc để dẫn đến bể điều hòa, Bể UASB, bể sinh học hiếu khí, bể lắng 2, bể khử trùng, sau đó được thải ra ngoài qua hệ thống dẫn nước thải của khu vực.


Thuyết minh quy trình công nghệ
-         Nước thải nhà máy bia được gom qua song chắn rác, đưa vào bể tiếp nhận. Song chắn rác có nhiệm vụ loại bỏ các loại tạp chất có kích thước lớn lẫn trong nước thải trước khi đưa vào bể tiếp nhận.
-         Nước thải từ bể tiếp nhận được đưa lên bể điều hòa, trước khi vào bể điều hòa phải qua lưới lọc tinh và trống lọc. bộ phận này có tác dụng lọc lại các loại rác mịn và nhỏ còn sót lại. Tác dụng của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.
-         Nước thải từ bể điều hòa tiếp tục được bơm vào bể lọc UASB (sinh học kị khí), ở đây các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ và chuyển hóa chúng về CH4, CO2, H2S, sau đó được dẫn vào bể lọc hiếu khí.
-         Bể lọc hiếu khí sẽ có nhiệm vụ xử lý COD và BOD5 còn sót lại, vừa có tác dụng giảm mùi hôi của nước thải.
-         Nước thải tiếp tục được dẫn sang bể lắng 2 để lắng bùn. Bùn hoạt tính ở đâu sau khi tách khỏi nước thải sẽ được hệ thống bơm bùn tuần hoàn lại về bể hiếu khí, lượng bùn dư còn lại được chuyển san hệ thống máy ép bùn.
-         Nước thải từ bể lắng 2 được đưa qua bể khử trùng nhằm tiêu diệt hết các loại vi trùng, vi khuẩn có hại trong nước thải trước khi xả thải vào môi trường. Lượng nước thải sau xử lý đạt diêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT. Sau đó thải ra nguồn tiếp nhận.
Xem thêm:  Xử lý nước thải nhà máy bia

  -------------------------------------------------------------

 Công ty cổ phần cơ khí môi trường công nghệ - TEM JSC được thành lập bởi những kỹ sư có trình độ, kiến thức, tâm huyết với ngành môi trường. Đội ngũ chuyên gia tư vấn, thiết kế, thi công và vận hành tại TEM JSC được đào tạo kỹ thuật lâu năm, nhiều kinh nghiệm chuyên ngành, luôn đặt toàn bộ chất xám, công sức trong từng công việc và cùng với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao có thể thực hiện và đưa ra những giải pháp xử lý môi trường tối ưu nhất với hiệu quả sử dụng cao và chi phí vận hành thấp nhất đáp ứng các quy định của luật pháp.
 
Tag: 
xử lý khí thải
xu ly khi thai
xulykhithai

xử lý nước thải
xu ly nuoc thai
xulynuocthai
cơ khí môi trường
co khi moi truong
cokhimoitruong


website:
www.cokhimoitruong.com.vn
cokhimoitruong.com.vn
 
 
 Các lĩnh vực hoạt động khác của Công ty:

 
Để được tư vấn về môi trường, dịch vụ xử lý môi trườngxử lý nước thảixử lý khí thải
Quý khách vui lòng liên hệ: Công ty môi trường ETM
Website: 
http://cokhimoitruong.com.vn     http://cokhimoitruong.com.vn/xu-ly-nuoc-thai.html
Hotline: 0904.921.518
Email: 
ckmtcn@gmail.com
Xưởng sản xuất thiết bị: km2 + 600 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
VPĐD miền Bắc: Số 7 ngõ 95 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội
CN miền Nam: 688/115 Quang Trung, Phường 11, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Môi trường liên quan

ĐĂNG KÝ
nhận báo giá

0904.921.518