Tổng quát về nước thải và phương pháp xử lý nước thải

Ngày đăng: 20/02/2020
Đăng bởi: Admin

Với mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như tránh cho các đơn vị sản xuất phải chịu những mức phạt vi phạm hành chính theo quy định của nhà nước; Công ty môi trường ETM đề xuất đến các đơn vị nhất thiết phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải, xử lý môi trường một cách đồng bộ, áp dụng các công nghệ hiện có phù hợp với tính chất của nguồn nước thải đầu vào và tiêu chuẩn cam kết của nước thải đầu ra. Với đề xuất nêu trên, việc bộ phận chuyên trách môi trường của các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu về khái niệm cơ bản của công trình xử lý nước thải và các phương pháp để xử lý nguồn nước thải đạt yêu cầu của BTNMT.Chiếu theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ban hành ngày 14/03/2013 của TTCP  quy định về mức phát hành chính trong việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Đối với các hành vi vi phạm quy định xả thải thì tổng mức tiền phạt có thể lên đến 2 tỷ đồng tùy theo mức độ vi phạm; đồng thời bắt buộc phải khắc phục triệt để hậu quả.

 
Công trình xử lý nước thải nhà máy dệt Hưng Yên
Hình ảnh công trình xử lý nước thải dệt nhuộm tại Hưng Yên do công ty môi trường ETM thi công.
 
Sau đây, hãy cùng ETM JSC tìm hiểu về khái niệm công trình xử lý nước thải.
Công trình xử lý nước thải là một khái niệm để chỉ một tổ hợp hệ thống bao gồm các hạng mục công trình, thiết bị để xử lý nguồn nước thải phát sinh sau sản xuất thành nước sạch ở mức độ chấp nhận được (Mức độ “sạch” ở đây được tham chiếu theo tiêu chuẩn Cột A, Cột B của BTNMT).
Thông thường có 5 loại nước thải phát sinh có thể được xử lý:
  1. Nước thải công nghiệp là dạng nước thải phát sinh sau quá trình sản xuất từ các nhà máy hoặc làng nghề tiểu thủ công nghiệp; Thường gặp nhất là nước thải xi mạ, nước thải sản xuất giấy, nước thải dệt nhuộm, nước thải chăn nuôi…
  2. Nước thải sinh hoạt là dạng nước thải phát sinh từ những sinh hoạt của con con người (Ví dụ như nước thải từ nhà hàng, tổ hợp dân cư, khách sạn, các khu nhà ở của công nhân trong nhà máy, nước thải giặt là, nước thải sinh ra từ bể tự hoại, hoạt động giặt giũ, tắm rửa…)
  3. Nước thải y tế là loại nước thải đặc thù phát sinh từ các cơ sở y tế, các bệnh viện; tính chất của loại nước thải này là sự pha trộn hỗn hợp giữa các loại hóa chất, thuốc kháng sinh và nước thải sinh hoạt, súc rửa vật dụng y tế…
  4. Nước mưa Là nước chảy tràn trên bề mặt do mưa; tùy theo khả năng của từng công trình mà người ta có thể tách riêng hệ thống xử lý nước mưa riêng hoặc có thể thu gom về cùng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt.
  5. Nước thẩm lậu; nước chảy tràn Là loại nước rò rỉ từ các hệ thống, hoặc phát sinh từ sự nứt vỡ của các đường ống; Nước chảy tràn chính là nước mưa chảy vào cống rãnh từ các hệ thống tiêu nước, mái nhà…
Về mặt lý thuyết, theo thời gian thì nước thải phát sinh có khả năng tự làm sạch nhờ quá trình chuyển hóa nước; Nhưng thực tế hiện nay, con người chưa thể tạo ra sự cân bằng trong thiên nhiên để đủ khả năng tự chuyển hóa nguồn nước ô nhiễm (Việc này xảy ra do sự phát triển như vũ bão về ngành công nghiệp, nhưng lại yếu kém về khâu bảo vệ môi trường); Chính vì vậy, chúng ta chỉ có thể tạo ra các hệ thống xử lý nước thải bị ô nhiễm trước khi đổ ra môi trường theo các tiêu chuẩn đã được BTNMT thống nhất và ban hành.
 

Sơ đồ xử lý nước thải tổng quát và mối tương quan giữa nguồn nước cấp và quy trình xử lý nước thải:

Mối tương quan giữa nguồn nước cấp và quy trình xử lý nước thải
Mối tương quan giữa nguồn nước cấp và quy trình xử lý nước thải
 

Tổng hợp phương pháp cơ bản để xử lý nước thải:

Công nghệ xử lý nước thải Phương pháp xử lý Công trình xử lý nước thải Mục tiêu xử lý/ kết quả
Xử lý sơ bộ + Hóa lý
 
 
+ Hóa học
-   Tuyển nổi
-   Hấp phụ
-   Keo tụ …
-   Oxy hóa
-   Trung hòa
-    Tách các chất lơ lửng và khử màu
 
-    Trung hòa và khử độc nước thải
Xử lý tập trung + Cơ học
 
+ Sinh học
 
+ Khử trùng
 
+ Xử lý bùn cặn
-   Song chắn rác
-   Bể chắn rác
-   Bể lắng đợt I
-   Hồ sinh học
-   Cánh đồng lọc, tưới
-   Kênh oxy hóa
-   Aeroten
-   Bể lọc sinh học
-   Bể lắng đợt II
-   Trạm trộn clor
-   Máng trộn
-   Bể tiếp xúc
-   Bể metan
-   Sân phơi bùn
-   Trạm xử lý cơ học bùn cặn
-    Tách các chất lơ lửng và khử màu
 
 
-    Trung hòa và khử độc nước thải
Xử lý triệt để + Cơ học
 
+ Sinh học
 
+ Hóa học
-   Bể lọc cát
-   Bể Aeroten bậc II
-   Bể lọc sinh học bậc II
-   Hồ sinh học
-   Bể khử nitrat
-   Bể oxy hóa
-    Tách các chất lơ lửng
 
 
 
-    Khử N, P và các chất khác
 
  
Sơ đồ xử lý nước thải
Sơ đồ xử lý nước thải

 

Một số yêu cầu của công trình xử lý nước thải:

Bất kỳ một công trình xử lý nước thải nào cũng phải được xét theo các chỉ tiêu sau:
- Đáp ứng về kỹ thuật: Kỹ thuật phải đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, không phát sinh lỗi;
- Đáp ứng vấn đề kinh tế: Một hệ thống xử lý tốt nhưng phải xét trên khía cạnh kinh tế, đáp ứng tiêu chí tiết kiệm, giá thành tốt;
- Môi trường: Công trình phải đáp ứng được chất lượng đầu ra của nước thải đạt chuẩn, đảm bảo việc thải ra nguồn tiếp nhận không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Từ những phân tích trên, chúng ta có thể rút ra được một dự án xử lý nước thải đạt chuẩn cần có những đặc điểm như sau:
- Nước thải sau khi xử lý phải đảm bảo được yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng của BTNMT (Các chỉ tiêu như độ đục, mùi, màu, độ cứng, các chất hữu cơ, vi sinh…);
- Hệ thống không phức tạp, bền vững và dễ dàng vận hành;
- Chi phí phát sinh thấp, hạn chế tối đa việc thay thế vật tư;
- Đáp ứng được công suất và có khả năng mở rộng sau này;
 
Điều luật bảo vệ môi trường do Quốc hội ban hành có hiệu lực từ 01/01/2015 và đã có chế tài xử phạt ngày một nặng hơn đối với các hành vi vi phạm luật môi trường; Với tình hình thực tế vi phạm hiện thay, thì mức xử phạt có thể tăng lên nhiều hơn nếu không có sự thay đổi về biện pháp bảo vệ môi trường và xử lý nguồn nước thải. Chính vì vậy, Công ty môi trường ETM hình thành và phát triển nhằm giải quyết bài toán xử lý môi trường, đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động không bị gián đoạn khi bị cơ quan ban ngành kiểm tra. Với khẩu hiệu “Nhanh và Trong xanh bền vững”, ETM JSC sẽ luôn đồng hành cùng Quý doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh, sự tín nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.
 
Bài viết này chỉ mang tính chất giới thiệu và nêu lên một số phương án cũng như để các doanh nghiệp sản xuất nắm được sự quan trọng trong việc xử lý nước thải và bảo vệ môi trường sống; từ đó tìm được cho mình một đơn vị thi công đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.
Để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về nước thải và các biện pháp ứng phó nhằm bảo vệ môi trường, Quý khách vui lòng liên hệ 0904921518 để được tư vấn miễn phí.
 
Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0923 392 868