Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Các nguồn nước thải nói chung thường chứa rất nhiều các chất tan và không tan. Các chất này tồn tại dưới dạng hạt lơ lửng. Các loại tạp chất này có thể là dạng lỏng và rắn. Chúng tạo thành một hệ huyền phù khi kết hợp với dòng nước thải ra từ khu công nghiệp hoặc khu dân cư. (Huyền phù: Là các thể Nổi lơ lửng, từ phù có nghĩa là nổi và huyền là treo hay đeo lơ lửng) là một hệ gồm pha phân tán là các hạt rắn lơ lửng trong môi trường phân tán lỏng (hỗn hợp dị thể)
Phương pháp xử lý nước thải thường thấy nhất để tách các tạp chất và rác thải lẫn trong nước đó là sử dụng các quá trình cơ học. Có thể sử dụng lưới chắn, lưới lắng dưới tác dụng của trọng lực, ly tâm và phương pháp lọc. Tùy vào tính chất của các hạt, tính chất hóa lý của nước, nồng độ hạt có trong nước, lượng nước thải và mức độ cần thiết để làm sạch nước mà ta lựa chọn phương pháp xử lý cho hợp lí với yêu cầu. 

Hệ thống song chắn rác trong xử lý nước thải
 
Phương pháp cơ học này nhằm loại bỏ và tách các chất không hoà tan và các chất ở dạng keo ra khỏi nước thải cần xử lý. Quá trình xu ly nuoc thai bằng phương pháp cơ học sử dụng song chắn rác dạng lưới lược thô, sau đó dùng lưới chắn rác dạng lưới lược tinh và được vận hành tự động. Tiếp đến nước thải qua lọc sẽ được chuyển sang bể điều hòa ổn định lưu lượng. Sau đó chuyển sang bể lắng đợt 1, bể lắng đợt 2 để tách cặn lơ lửng. Phương pháp xử lý cơ học này có thể loại bỏ được đến 60% các tạp chất không tan và giảm chất ô nhiễm, có khả năng phân huỷ sinh học BOD đến 20%.
 
Xử lý qua song chắn rác là bước xử lý sơ bộ. Mục đích của quá trình này là lọc tất cả các vật có trong nước thải có thể gây ra sự cố trong quá trình vận hành hệ thống xulynuocthai (Tắc đường ống, tắc bơm, kênh mương…). Đây là bước xử lý cực kì quan trọng nhằm đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho cả hệ thống hoạt động. Nước thải đưa tới công trình làm sạch trước hết phải qua song chắn rác. Tại đây, các tạp chất như rác, túi nylon, giẻ, gỗ… và các vật khác được giữ lại nhằm đảm bảo cho máy bơm và các công trình, thiết bị xử lý nước thải hoạt động ổn định.
Dựa vào khoảng cách giữa các thanh chắn có thể chia song chắn rác thành các loại như: song chắn rác loại thô, khoảng cách giữa các thanh từ 60 – 100 mm và song chắn mịn có khoảng cách giữa các thanh từ 10 – 25 mm. Song chắn rác được làm bằng kim loại. Vận tốc nước chảy qua thanh chắn rác được giới hạn trong khoảng từ 0,6 – 1 m/s. Vận tốc cực đại dao động trong khoảng 0,75 – 1 m/s nhằm tránh đẩy rác qua khe của song chắn rác và vận tốc nhỏ nhất qua khe là 0,4 m/s nhằm tránh quá trình phân huỷ các chất rắn.
 
Tham khảo thêm: Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý
-------------------------------------------------

 Công ty cổ phần cơ khí môi trường ETM được thành lập bởi những kỹ sư có trình độ, kiến thức, tâm huyết với ngành môi trường. Đội ngũ chuyên gia tư vấn, thiết kế, thi công và vận hành tại ETM JSC được đào tạo kỹ thuật lâu năm, nhiều kinh nghiệm chuyên ngành, luôn đặt toàn bộ chất xám, công sức trong từng công việc và cùng với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao có thể thực hiện và đưa ra những giải pháp xử lý môi trường tối ưu nhất với hiệu quả sử dụng cao và chi phí vận hành thấp nhất đáp ứng các quy định của luật pháp.

ETM JSC luôn tạo những đột phá cải tiến trong công nghệ xử lý về môi trường, tạo ra sản phẩm, giải pháp hoàn thiện với tính năng vượt trội, đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường, qua đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường.
 

Môi trường liên quan

ĐĂNG KÝ
nhận báo giá

0904.921.518