Nguồn gốc và thành phần của nước thải

Ngày đăng: 27/12/2019
Đăng bởi: Admin
Nước thải được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, cụ thể hơn là từ các nguồn nước được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp và sinh hoạt của con người....

1.   Nguồn gốc nước thải.

Nước thải được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, cụ thể hơn là từ các nguồn nước được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp và sinh hoạt của con người. Nước mưa khi rơi xuống thấm vào bề mặt cũng được xem là một nguồn nước thải khá lớn. Bản thân nước mưa sạch, nhưng với hiện tượng ô nhiễm không khí như hiện nay, nước mua có thể chứa các thành phần axit, hơn nữa khi mưa rơi xuống sẽ pha trộn thêm nhiều tạp chất có sẵn trên mặt đất.

Phân loại và thành phần của nước thải
Nước thải sinh hoạt bao gồm có nước thải đen và nước thải xám.
Nước thải từ nhà vệ sinh được gọi là nước thải đen. Nước thải đen chứa hàm lượng cao các chất rắn và một lượng lớn thức ăn dành cho vi khuẩn (Thành phần chính là Ni tơ và Photpho). Nước thải đen được chia là 2 thành phần là phân và nước tiểu. Một người trưởng thành mỗi năm có thể thải ra môi trường trung bình 0.4 kg Phốt pho và 4kg Ni tơ trong nước tiểu; 0,18 kg Phốt pho và 0,55kg Ni tơ trong phân.

Nước thải xám là lượng nước thải bao gồm nước giặt giũ đồ quần áo, nước tắm rửa và nước từ nhà bếp, nhà ăn. Nước thải từ nhà bếp, nhà ăn có chứa một lượng lớn chất rắn và dầu mỡ. Cả hai loại nước thải nêu trên đều có chưa các mầm bệnh gây nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là nước thải đen vì nó chứa nhiều nhất lượng N và P, là môi trường cực kì thuận lợi cho vi sinh vậy, vi khuẩn gây hại phát triển.

Nước thải công nghiệp: Thực sự rất khó để phân loại nước thải từ tất cả các ngành công nghiệp hiện nay. Mỗi một ngành công nghiệp riêng biệt đều có nước thải đặc trưng riêng của nó. Lấy ví dụ tiêu biểu: Nước thải của ngành xi mạ có chứa nhiều hàm lượng kim loại nặng rất cao và độ pH thấp. Nước thải từ ngành dệt nhuộm có chứa các chất hữu cơ có màu và các chất độc hại khó phân hủy…

 xử lý nước thải và các tính chất của nước thải
Nước thải ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và môi trường sống (Ảnh minh họa)

Tính chất của nước thải

Tính chất vật lý của nước thải bao gồm nhiệt độ, màu sắc, mùi vị và chất rắn.
Nhiệt độ của nước thải thay đổi rất lớn, phụ thuộc vào mùa trong năm. Sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ lắng, mức độ oxy hòa tan và hoạt động của vi sinh vật. Nhiệt độ của nước thải là một yếu tố hết sức quan trọng đối với một số bộ phận của nhà máy xử lý nước thải như bể lắng và bể lọc.
Màu sắc của nước thải cũng đặc trưng tùy từng nguồn nước thải, nước thải sinh hoạt thường có màu đen, trong khi nước thải từ các ngành công nghiệp thì có thể có màu xám, đỏ, vàng… tùy thuộc vào nguồn phát thải của cơ sở sản xuất về sản phẩm gì.
Mùi vị của nước thải cũng đặc trưng cho từng nguồn khác nhau. Thành phần chất rắn trong nước thải cũng không giống nhau, tùy thuộc vào nơi phát thải sản xuất sản phẩm gì.
 
Bài viết liên quan: Đặc tính cơ bản của nước thải sinh hoạt

 

Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0923 392 868