Đề xuất phương án xử lý nước thải nhà máy giấy

Ngày đăng: 28/12/2019
Đăng bởi: Admin
Nhu cầu sử dụng giấy của chúng ta đang ngày một nhiều, chính vì vậy các nhà máy sản xuất giấy luôn mở rộng công suất nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ giấy của thị trường. Tuy nhiên kéo theo đó là thực trạng nước thải nhà máy giấy gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường đang là vấn đề đáng báo động.
Ngày nay, nhu cầu tiêu thụ giấy ngày càng gia tăng do các ngành dịch vụ, công nghiệp, văn phòng ngày một phát triển và mở rộng, đặc biệt là các văn phòng công ty, các xưởng sản xuất sách báo… tiêu thụ một lượng giấy không hề nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, các nhà máy sản xuất giấy cũng dần nâng công suất hoạt động để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, song song với vấn đề phát triển đó, thì lượng nước thải phát sinh ra từ ngành công nghiệp chế biến, sản xuất giấy thoát ra môi trường gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh. Vì vậy, việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải hiện đại, đáp ứng được công suất của nhà máy sản xuất giấy là vấn đề cần phải được ưu tiên hàng đầu.
Đặc tính của nước thải nhà máy sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy là lượng BOD chiếm đến 60%, lượng COD giao động từ 22000 đến 46000mg/lít. Với đặc tính như trên, loại nước thải này rất khó xử lý bằng các công nghệ xử lý thông thường, chi phí đầu tư về công nghệ cũng rất tốn kém.
Thành phần chính của nước thải ngành sản xuất giấy bao gồm:
-       Nước thải phát sinh từ quá trình rửa nguyên liệu bao gồm các chất hữu cơ hòa tan, đất cát, các loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật…
-       Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất bột giấy, bao gồm các chất hữu cơ, xơ, các hợp chất hòa tan trong quá trình chế biến bột giấy.
-       Nước thải sau quá trình nấu được gọi là dịch đen có chứa rất nhiều lignin và kiềm. các chất sử dụng bao gồm Na2CO3, Na2S, NaOH, Na2SO4, …
-       Nước thải từ công đoạn tẩy trắng bột giấy, bao gồm màu và nồng độ các chất BOD5, COD rất cao.
-       Nước thải phát sinh từ quá trình nghiền bột, bao gồm các chất xơ, bột giấy, chất phụ gia kết dính.

Thành phần các chất trong nước thải của một số nhà máy sản xuất giấy 
 
Chỉ tiêu Đơn vị Nguyên liệu từ gỗ Nguyên liệu là giấy thải
Sản phẩm giấy Carton Sản phẩm giấy
vệ sinh
Sản phẩm
giấy bao bì
pH - 6.9 6.8 ÷ 7.2 6.0 ÷ 7.4
Màu Pt-Co 1.500 1000 ÷ 4000 1058 ÷ 9550
Nhiệt độ oC