Một số công nghệ xử lý khí thải

Ngày đăng: 27/12/2019
Đăng bởi: Admin

Tháp rửa khí (Scrubber)

Cấu tạo:

Scrubber bao gồm một kết cấu hình trụ tròn hoặc chữ nhật, bên trong có chứa một lớp đệm bằng vật liệu rỗng và trong quá trình hoạt động được phun nước vào liên tục. Lớp vật liệu rỗng thường được sử dụng là các loại có hình dạng khác nhau làm bằng kim loại màu, sứ, nhựa.
 
Xử lý khí thải công nghiệp
 

Nguyên lý hoạt động:

Khí thải khi đi từ dưới lên xuyên qua lớp vật liệu rỗng, khi tiếp xúc với bề mặt ướt của lớp vật liệu rỗng thành phần ô nhiễm ở dạng rắn sẽ bị giữ lại còn khí sạch thoát ra ngoài. Phần cặn rắn còn lại sẽ được nước đưa xuống thùng chứa và được xả định kỳ dưới dạng bùn. Lớp vật liệu sẽ được rửa định kỳ nhằm chống hiện tượng tắc nghẽn dòng khí.  
Nhược điểm của loại thiết bị này là khi hoạt động với vận tốc khí cao thì thiết bị này sẽ bị hiện tượng nước bị thổi ngược trở lên và có thể tràn vào đường ống thoát khí sạch.

Tháp hấp phụ

Hấp phụ là quá trình phân ly khí dựa trên sự hấp phụ của một số chất hấp phụ đối với chất ô nhiễm có trong khí thải. Trong quá trình xử lý này các phân tử gây ô nhiễm trong khí thải bị giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp phụ. Quá trình hấp phụ còn được sử dụng rộng rãi để khử ẩm trong không khí hoặc trong môi trường khí, khử khí độc hại và mùi trong khí thải, thu hồi các loại hơi, khí có giá trị lẫn trong không khí hoặc trong khí thải. 

Tháp gia nhiệt 

Các chất gây ô nhiễm phần lớn có mùi khó chịu đều cháy được hoặc bị oxi hóa về mặt hoá học để biến thành chất ít mùi hơn khi phản ứng với oxi ở nhiệt độ phù hợp. Một số các loại công nghệ xử lý như công nghệ khai thác và lọc dầu thải ra rất nhiều khí cháy được kể cả những chất hữu cơ rất độc hại. Phương pháp xử lý khí thải hiệu quả và an toàn nhất cho trường hợp này là đốt bằng ngọn lửa trực tiếp, đốt ngay bên trong ống khói hoặc buồng đốt riêng biệt. Một số các loại hơi, khí hữu cơ nếu thải trực tiếp vào môi trường sẽ gây phát sinh mùi hôi thối và quá trình gia nhiệt bằng cách thiêu đố có tác dụng phân huỷ rất hiệu quả các loại chất này. Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này là chi phí đầu tư và vận hành lớn.
Ngoài các công nghệ xử lý khí thải nêu trên, hiện nay vẫn còn có các phương pháp khác như xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học, xử lý bằng quá trình ngưng tụ, xử lý bằng phương pháp pha loãng… tuy nhiên tính ứng dụng của các phương pháp này không cao và phức tạp trong quá trình vận hành, chi phí vượt cao hơn so với những công nghệ đã nêu trên.

Tham khảo thêm:  Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0923 392 868