Ô nhiễm SO2 là mối nguy hại hàng đầu của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. SO2 là chất gây ô nhiễm phổ biến trong sinh hoạt cũng như trong các ngành sản xuất công nghệp của con người. SO2 phát sinh chủ yếu từ các lò hơi, các nhà máy nhiệt điện, lò nung, lò đốt nhiên liệu hóa thạch, các hợp chất của lưu huỳnh và các loại khí đố có chứa lưu huỳnh

Các phương pháp xử lý khí SO2

Quý doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xử lý khí thải, vui lòng liên hệ Công ty cổ phần cơ khí môi trường ETM.,JSC để được tư vấn.

Ngoài tác dụng làm sạch bầu khí quyển, bảo vệ môi trường, giảm thiểu được hiện tượng mưa axit, xử lý khí SO2 còn có ý nghĩa to lớn về giá trị kinh tế vì SO2 thu hồi từ khí thải là nguồn cung cấp quan trọng cho các nhà máy sản xuất axit sunfuric và lưu huỳnh.

Vấn đề xử lý SO2 đã, đang và sẽ là vấn đề cấp thiết nhất của nhân loại và được quan tâm nhiều trong tương lai. Là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực xử lý khí thải

Sơ đồ tháp hấp thụ khí thải SO2• Các phương pháp xử lý SO2 phổ biến:

1. Hấp thu SO2 bằng nước
Gồm 2 giai đọan:
– Hấp thụ khí SO2 bằng cách phun nước vào dòng khí thải có chứa SO2 hoặc cho khí thải có chứa SO2 đi qua lớp vật liệu đệm (rỗng) có tưới nước-scruber.
– Khí SO2 đi ra khỏi dung dịch (là nước), sau đó, ta có thể thu hồi SO2 và nước sạch.

2. Xử lý SO2 bằng đá vôi (CaCO3) hoặc vôi nung (CaO)
– Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp vì công nghệ đơn giản, chi phí đầu tư không cao, chế tạo thiết bị bằng vật liệu thông thường không cần vật liệu chống axit, không chiếm nhiều diện tích xây dựng, hiệu quả xử lý cao, nguyên liệu rẻ tiền và có sẵn.
– Các phản ứng hoá học xảy ra như sau:
CaCO3 + SO2 à CaSO3 + CO2
CaO + SO2 à CaCO3
2CaSO3 + O2 à 2CaSO4

3. Xử lý SO2 bằng ammoniac
– Ưu điểm: Hiệu quả xử lý cao, chịu được nhiệt độ cao, làm việc với lưu lượng khí thải lớn, xử lí kết hợp SO2 và ammoniac.
– Nhược điểm: tạo ra lượng phế thải nhiều.
 

xu_ly_nuoc_thai_so2_4

5. Xử lý SO2 bằng kẽm oxit (ZnO)
– Phương pháp kẽm oxit đơn thuần.
– Phương pháp kẽm oxit kết hợp Natri sunfit
6. Xử lý SO2 bằng các hợp chất hấp thụ hữu cơ
– Quá trình sunfidin
– Quá trình ASARCO
7. Xử lý SO2 bằng các hợp chất hấp phụ thể rắn
– Than họat tính
– Qúa trình LURGI
– Nhôm oxit kiềm hoá
– Mangan oxit
– Vôi và dolomite trộn vào than nghiền

Hệ thống xử lý khí thải SO2

 

ĐĂNG KÝ
nhận báo giá

0904.921.518