Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Ngày đăng: 27/12/2019
Đăng bởi: Admin

Qua quá trình nghiên cứu và phân tích thành phần và tính chất của khí thải nhà máy nhiệt điện. chúng ta thấy rằng đặc thù khí thải ở nhà máy này chứa rất nhiều bụi, các chất vô cơ, NO­2, NO­3, SO2, SO3…  Từ đó sẽ áp dụng các công nghệ xử lý phù hợp để đạt được hiệu quả xử lý cao nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

Một số phương án thi công áp dụng vào quá tình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện.

Phương pháp hấp thụ

Đây là một phương pháp rất quan trọng trong quá trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện. Dựa trên sự tương tác của chất hấp thụ và chất bị hấp thụ. Cả 2 quá trình này đều xảy ra trong tháp hấp thụ. Khi xây dựng tháp, chúng ta cần phải tính toàn và thiết kế hệ thống dựa trên các thông số kỹ thuật như: Chiều cao, đường kính, kích thước đệm, dung dịch hấp thụ và hiệu suất xử lý của tháp.
Khí thải từ nhà máy sau khi đi qua khỏi bộ trao đổi nhiệt thì nhiệt độ vẫn còn rất cao nên phải hạ nhiệt độ xuống trước khi đưa khí vào bồn lắng tĩnh điện, mục đích nhằm giảm lưu lượng khí thải vào thiết bị. Từ đó giảm được kích thước của đường ống và thiết bị xử lý.
Dòng khí mang NOx đi vào thiết bị xúc tác chọn lọc với chất khử được sử dụng là amoniac và xúc tác là V2O5 và sữa vôi hấp thụ SOx  trong thành phần khí thải tạo thành thạch cao, đồng thời giải nhiệt cho dòng khí. Sau đó hút ẩm sinh ra từ quá trình hấp thụ và tiếp tục cho dòng khí đi qua quạt li tâm rồi theo quạt hút ra ngoài.

 
xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện
Nhà máy nhiệt điện phát sinh khí thải

Ưu điểm công nghệ

  • Đơn giản, hóa chất sử dụng dễ tìm mua trên thị trường, giá thành rẻ, dễ vận hành và bảo trì, mức làm sạch cao, ít tốn diện tích.
  • Sau khi ra khỏi thiết bị xử lý khí là tháp hấp phụ, dòng khí sạch được đưa vào ống khói tập trung để tiếp tục phân tán vào khí quyển.
  • Cặn thu được từ tháp hấp phụ sẽ được thải định kỳ ra trạm xử lý của nhà xưởng của công ty.
  • Nồng độ các khí thải đầu ra đạt QCVN 22:2009/BTNMT
Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về các phương pháp xử lý khí thải cho doanh nghiệp mình, vui lòng liên hệ 0904 921 518 để được giải đáp miễn phí mọi thắc mắc.
Tham khảo thêm: 
 Thuyết minh vận hành hệ thống xử lý khí thải - khí độc ĐH Y tế công cộng
  • Tags
Bình luận bài viết
Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0904.921.518