Vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Ngày đăng: 02/12/2023
Đăng bởi: Admin

Vi sinh kỵ khí là các vi sinh vật có khả năng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các khí độc hại hoặc các chất gây ô nhiễm trong môi trường nước. Những vi sinh vật này hoạt động như một phần quan trọng trong quá trình sinh học để làm sạch nước thải. Vậy vi sinh vật kỵ khí là gì? Ứng dụng của vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải như thế nào?

  Chất dinh dưỡng
  Nhiệt độ
  Độ pH
  Thời gian lưu nước
  Các yếu tố gây độc

Tổng quan về vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Vi sinh vật kỵ khí bao gồm vi khuẩn, virus, tảo, nấm, động vật nguyên sinh… Tuy nhiên, vi khuẩn là loài sinh vật chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số chúng. Chúng tồn tại và phát triển trong môi trường không có Oxy. Điều này có nghĩa là chúng không thể phát triển hoặc tồn tại trong môi trường có Oxy.

vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Các vi sinh vật kỵ khí có ứng dụng quan trọng trong việc xử lý nước thải. Bên cạnh việc Oxy được coi là "độc tố", quá trình phân hủy của chúng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:

Chất dinh dưỡng

Vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải cần những chất dinh dưỡng để phân hủy các chất hữu cơ. Quá trình này yêu cầu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bên trong bể xử lý nước thải. Các vi sinh vật kỵ khí cần Cacbon, Nitơ, Photpho và các nguyên tố vi lượng khác. Thiếu hụt các chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất hữu cơ trong nước thải.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ phân hủy chất hữu cơ trong nước thải bể kỵ khí. Các chế phẩm vi sinh được nuôi cấy ở nhiệt độ phù hợp để vi sinh vật phát triển tốt nhất tương ứng với vùng nhiệt độ.

Độ pH

Độ pH ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của vi khuẩn. Độ pH tối ưu cho vi sinh vật là từ 6.7-7.4, tốt nhất là từ 7-7.2.

Thời gian lưu nước

Thời gian lưu nước cần đủ để vi sinh vật có thể thực hiện quá trình xử lý tốt nhất. Yếu tố này cũng phụ thuộc vào loại nước thải và điều kiện môi trường.

Các yếu tố gây độc

Một số yếu tố như Amoni, Hydrocarbonat có Clo, hợp chất vòng Benzen, Axit bay hơi, chất khử trùng, chất sát trùng, kim loại nặng, Sulfuric, Tanin cũng có thể gây độc cho vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải.

Ứng dụng của vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Vi sinh vật kỵ khí được sử dụng trong xử lý nước thải thông qua phương pháp sinh học kỵ khí, một trong hai phương pháp cơ bản của công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học. Phương pháp này dựa vào hoạt động của vi sinh vật kỵ khí để phân hủy các chất hữu cơ và các chất ô nhiễm, biến chúng thành các khí như CH4, N2, H2 cùng với các sản phẩm vô cơ như CO2, NH3... Mục tiêu là giảm BOD, COD, đáp ứng các tiêu chuẩn nước thải yêu cầu tại các hệ thống xử lý nước thải.

ứng dụng

Các công trình xử lý nước thải áp dụng vi sinh vật kỵ khí thông qua phương pháp xử lý sinh học kỵ khí bao gồm:

  • Hầm Biogas

  • Bể tự hoại

  • Bể UASB

Trên đây là thông tin về vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải. Để được tư vấn cụ thể, phù hợp với đặc điểm của nước thải tại doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với các chuyên gia của ETM để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất!

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị cũng cam kết chất lượng hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín, giá cả hợp lý cho các giải pháp xử lý nước thải, xử lý khí thải phù hợp với đặc thù sản xuất, hãy ngay liên hệ với ETM qua hotline 0923392868 để được tư vấn và nhận báo giá trong thời gian sớm nhất. 

Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0923 392 868