Giải pháp tẩy cặn nồi hơi và xử lý cáu cặn nồi hơi

Ngày đăng: 14/10/2020
Đăng bởi: Admin
Nồi hơi là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ, giấy, dệt nhuộm và một số ngành nghề đặc thù khác. Tuy trong thiết kế, các kỹ sư đã hạn chế tối đa hiện tượng đóng cặn, tuy nhiên do từng nguồn nước đưa vào khác nhau mà lượng cáu cặn sẽ đóng lại ít hay nhiều, dẫn đến ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị.
Tại sao nồi hơi hoạt động lâu ngày hiệu suất trao đổi nhiệt giảm?
Do nguồn nước sử dụng trong nồi hơi có các ion Ca, Mg và Fe.  Vấn đề đóng bám cáu cặn trên các thành ống trao đổi nhiệt của nồi hơi rất phổ biến. Ống trao đổi nhiệt nồi hơi bị đóng bám cáu cặn là hết sức bình thường. Tuy nhiên nó lại làm cho quá trình trao đổi nhiệt trong nồi hơi giảm đi đáng kể.
Giải pháp xử lý cáu cặn trong nồi hơi như thế nào?
Thông thường chúng ta có 3 cách để xử lý vấn đề đóng cặn trong nồi hơi như sau:
- Xử lý làm mềm nước cấp.
- Sử dụng hóa chất chống đóng cáu cặn. 
- Sử dụng hóa chất tẩy cặn định kỳ cho nồi hơi.
Trong các phương án trên, nếu đầu tư thêm hệ thống xử lý nước cấp đầu vào (RO, UF) thì chi phí sẽ rất cao; phương án dùng hóa chất chống đóng cặn về lâu dài cũng tiêu tốn rất nhiều kinh phí cho chủ đầu tư. Vì vậy ở bài viết này, chúng ta cùng đi sâu vào việc sử dụng hóa chất tẩy cặn định kì, vừa mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm tối đa chi phí cho chủ đầu tư.
Sơ đồ công nghệ xử lý cáu cặn nồi hơi
Sơ đồ lắp đặt thiết bị tẩy cáu cặn nồi hơi
 
Phương pháp sử dụng hóa chất tẩy cặn nồi hơi hoạt động như thế nào?
Chất tẩy cặn axit vô cơ có thành phần chất tẩy chính, dung dịch các axit vô cơ và các phụ gia: Ức chế ăn mòn, ức chế lắng cặn, chất hoạt động bề mặt, chất khử. Thành phần của chất tẩy cặn thường là dung dịch axit hàm lượng 10-15%. Dung dịch axit có tác dụng hoà tan các muối CaCO3, CaSO4, MgCO3, MgSO4, Fe2O3 và oxit silic SiO2 trong thành phần của lớp cặn. Phụ gia ức chế ăn mòn có tác dụng ngăn cản phản ứng ăn mòn của các axit với kim loại chế tạo thiết bị. Các chất sử dụng làm phụ gia ức chế ăn mòn kim loại trong chất tẩy cặn axit chiếm khoảng 15% về khối lượng. 
Hình mô phỏng nồi hơi
 
Phụ gia có tác dụng liên kết với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành trong quá trình hòa tan cặn. Chất ức chế lắng cặn được dùng trong dung dịch tẩy cặn axit chiếm tỷ lệ 0,1-0,5% khối lượng dung dịch chất tẩy cặn. Chất hoạt động bề mặt có tác dụng làm cho dung dịch axit thấm sâu vào trong lớp cặn, tới bề mặt tiếp xúc giữa lớp cặn với ống truyền nhiệt, làm cho cặn nhanh chóng bị mất liên kết với bề mặt ống.
Chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong chất tẩy cặn axit với tỷ lệ 0,5-1,5% khối lượng; Ngoài ra trong thành phần của chất tẩy cặn axit còn có thể có chất khử với tỷ lệ từ 0,5-1,5%.
Chất khử có tác dụng chống đông đặc và kết tủa cặn, đồng thời còn làm giảm tốc độ ăn mòn kim loại do axit gây nên. Hiện nay chất tẩy cặn axit vẫn được sử dụng phổ biến, để tẩy cáu cặn cho các thiết bị trao đổi nhiệt như lò hơi, hệ thống giải nhiệt, đường ống hơi nước. 
Quý khách hàng có nhu cầu tẩy cặn nồi hơi hoặc lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp cho nồi hơi, vui lòng liên hệ hotline 0904921518 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Công ty môi trường ETM rất hân hạnh được phục vụ Quý khách
 
Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0923 392 868