El Nino là gì? Hiện tượng El Nino có tác động đến thời tiết không?

Ngày đăng: 17/05/2024
Đăng bởi: Admin

ENSO (El Niño-Southern Oscillation) là một hiện tượng tự nhiên, ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống khí hậu toàn cầu. ENSO bao gồm hai pha trái ngược, là El Nino và La Nina, với sự chuyển đổi giữa các pha xảy ra định kỳ từ 2-7 năm. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, ENSO đang thể hiện những biểu hiện dị thường về cường độ và chu kỳ xuất hiện. Trong nội dung bài viết này, ETM sẽ cùng bạn tìm hiểu hiện tượng El Nino là gì và có ảnh hưởng như thế nào.

El Nino là gì?

"El Nino" là một hiện tượng khí hậu tự nhiên, đặc trưng bởi sự tăng nhiệt độ bất thường của lớp nước bề mặt ở vùng trung tâm xích đạo và phía đông Thái Bình Dương, kéo dài trong khoảng 9 - 12 tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

Hiện tượng này thường xuất hiện theo chu kỳ 3 - 4 năm một lần, nhưng cũng có thể có mật độ xuất hiện dày hơn hoặc thưa hơn. Nhìn chung đây là hiện tượng có ảnh hưởng lớn đến thời tiết và khí hậu trên toàn cầu.

el nino là gì

Nguyên nhân gây hiện tượng El Nino

Hiện tượng El Nino xuất phát từ sự tương tác giữa đại dương và khí quyển, có nguồn gốc từ vùng nước ấm bất thường ở phía đông Thái Bình Dương.

Ở Thái Bình Dương, trong điều kiện bình thường, gió mậu dịch thường thổi theo hướng dọc theo đường xích đạo, di chuyển từ phía đông sang phía tây, mang theo nước ấm từ vùng Nam Mỹ tới khu vực Châu Á.

Gió mậu dịch ảnh hưởng đến các vùng nước biển được nắng ấm sưởi ấm. Ở tốc độ bình thường, gió mậu dịch tạo ra sóng lớn, làm cho nước ấm trên bề mặt và nước lạnh sâu hòa vào đại dương.

Khi gió mậu dịch giảm độ mạnh, dòng nước ấm từ vùng bề mặt nóng ở Tây Thái Bình Dương nhanh chóng dòng về phía Đông, làm tăng nhiệt độ ở khu vực biển này lên mức cao khác thường.

Để hiện tượng này xảy ra, cần có ba điều kiện chính:

  • Nhiệt độ bề mặt nước biển phải cao hơn 0,5°C so với mức nhiệt trung bình dài hạn

  • Mức nhiệt độ này cần được duy trì trong nhiều mùa

  • Hoàn lưu vĩ hướng dọc theo xích đạo giảm.

Hiện tượng El Nino ảnh hưởng như thế nào đến thời tiết?

Là một kiểu thời tiết có quy mô lớn, ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu và đời sống của hàng triệu người, đặc biệt là tại vùng ven biển Thái Bình Dương.

Ảnh hưởng đến môi trường

El Nino gây thay đổi lớn cho khí hậu toàn cầu, tạo ra nhiều hiện tượng khác nhau. Nhiệt độ toàn cầu tăng, gây mưa lớn, lũ lụt hay hạn hán ở nhiều khu vực.

Ở Việt Nam, hiện tượng này thường làm giảm lượng mưa, tăng nhiệt độ, gây khô hạn và thiếu nước cho các vùng nông nghiệp.

Trên thế giới, khu vực phía bắc Hoa Kỳ và Canada trở nên khô hạn và ấm hơn bình thường. Ngược lại, Bờ Vịnh và Đông Nam Hoa Kỳ có mưa nhiều hơn, tăng nguy cơ lũ lụt. Miền Tây nước Mỹ và Canada trở nên ấm và khô hơn.

El Nino mạnh cũng ảnh hưởng đến mùa lốc xoáy trên toàn cầu, với Thái Bình Dương có nhiều bão hơn và Đại Tây Dương ít bão hơn.

Ảnh hưởng đến quần thể sinh vật biển

Hiện tượng này ảnh hưởng đến sự dâng lên của nước lạnh giàu dinh dưỡng, làm suy yếu hoặc chấm dứt hoàn toàn. Điều này làm giảm số lượng thực vật phù du, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn cho các sinh vật khác.

ảnh hưởng của el nino

Tác động đến sức khỏe

Hiện tượng này ảnh hưởng đến sức khỏe với lượng mưa bất thường làm tăng sinh sản của vật truyền bệnh như muỗi và nhiệt độ cao làm gia tăng tốc độ lây truyền của nhiều bệnh truyền nhiễm.

Dịch bệnh phát triển mạnh ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ lụt, hạn hán. Từ đó dẫn đến gia tăng dịch tả, sốt xuất huyết và sốt rét.

Tác động đến an ninh lương thực

Gây thiệt hại mùa màng, ảnh hưởng đến nguồn lương thực thế giới. Ví dụ, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, hạn chế xuất khẩu gạo do mùa màng bị thiệt hại.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế

Ngoài tác động xấu về thời tiết, hiện tượng này còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm lạm phát tăng cao, giảm sản lượng kinh tế, biến động thị trường tài chính. Đồng thời ước tính làm thiệt hại nền kinh tế toàn cầu hơn 4 nghìn tỷ USD trong những năm tiếp theo.

Một điểm đáng lưu ý và đang nhận được sự quan tâm của toàn cầu đó là tác động kép của El Nino và biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng tình trạng nóng lên toàn cầu. Hậu quả là chúng ta vừa trải qua 8 năm nóng nhất theo số liệu lịch sử ghi nhận.

Sự phát triển của hiện tượng El Nino 2023 kết hợp với sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có thể dẫn đến một đợt nóng toàn cầu mới, khả năng phá vỡ kỷ lục nhiệt độ xác lập vào năm 2016. Những nỗ lực thích ứng biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính có thể giúp giảm mức nghiêm trọng của tác động này. 

Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0923 392 868