Xử lý nước thải bằng màng lọc MBR

Ngày đăng: 27/12/2019
Đăng bởi: Admin

Đặc điểm của màng lọc MBR

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải, mỗi một công nghệ đều có những ưu – nhược điểm riêng, nhưng với quy mô các doanh nghiệp hiện nay ở thị trường Việt Nam thì công nghệ xử lý nước thải sử dụng màng lọc MBR (Membrane Bio Reactor)  là công nghệ hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại trong xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.
MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý.
Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ màng MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng. Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng. Máy thổi khí ngoài cung cấp khí cho vi sinh hoạt động còn làm nhiệm vụ thổi bung các màng này để hạn chế bị nghẹt màng.
Quy trình xử lý bể sinh học bằng màng MBR (Membrane Bio Reactor) có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng nhất để xử lý nước thải.
MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải kết hợp quá trình dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn. MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2.
Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ / tái sử dụng được ngay.
 
 
Xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR
 

Ưu điểm của hệ thống MBR

  • Điều chỉnh hoạt động sinh học tốt trong quy trình xử lý nước
  • Chất lượng đầu ra không còn vi khuẩn và mầm bệnh loại bỏ tất cả vi sinh vật có kích thước cực nhỏ như: Coliform, E-Coli
  • Kích thước của hệ thống xử lý bằng màng lọc sinh học MBR nhỏ hơn công nghệ truyền thống
  • Hệ thống tăng hiệu quả sinh học 10 – 30%
  • Thời gian lưu nước của hệ thống xử lý nước thải ngắn
  • Thời gian lưu bùn trong hệ thống dài
  • Bùn hoạt tính tăng 2 đến 3 lần trong hệ thống xử lý nước bằng màng MBR
  • Không cần bể lắng thứ cấp và bể khử trùng, tiết kiệm được diện tích hệ thống xử lý nước thải
  • Dễ dàng kiểm soát quy trình điều khiển tự động của hệ thống
Bình luận bài viết
Icon

Đối tác - khách hàng

Green
GOC-Food
Italisa
Midori Apparel
ETH
Ur
mt
New tech
dv
Eco
COSMOS

0904.921.518