Chi tiết tin

Trung tâm quan trắc môi trường Lạng sơn: Góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh

[Ngày đăng]:29/05/2013

 • Trung tâm quan trắc môi trường Lạng Sơn, trực thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường. Được thành lập từ tháng 12/2011, Trung tâm chức năng chính là quan trắc và phân tích các thành phần môi trường, các yếu tố tác động đến môi trường, nhằm cung cấp thông tin để đánh giá hiện trạng môi trường, diễn biến chất lượng môi trường, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thực hiện cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng Trung tâm đã có nhiều nỗ lực trong chuyên môn, góp phần kiểm soát, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
  Xác định rõ chức năng nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã tập trung vào việc ổn định bộ máy tổ chức và đi vào hoạt động. Theo đó, việc tư vấn, tổ chức thực hiện các dịch vụ về xử lý ô nhiễm môi trường và đánh giá tác động môi trường cho các dự án, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh được đơn vị quan tâm. Kết quả, năm 2012, Trung tâm đã ký được 66 hợp đồng kinh tế với các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường 01 dự án; lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết 01 dự án; lập cam kết bảo vệ môi trường và đề án đơn giản được 21 dự án. Cùng với đó, Trung tâm tiến hành quan trắc 66 đơn vị, bao gồm cả doanh nghiệp và các hộ gia đình cá nhân, tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn, Lộc Bình, Cao Lộc, Hữu Lũng và Chi Lăng. Ngoài ra, Trung tâm còn tham gia với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lạng Sơn đi giám sát, lấy mẫu quan trắc 02 cơ sở sản xuất kinh doanh phục vụ cho công tác kiểm tra, quản lý bảo vệ môi trường ở thành phố.
  Với những sản phẩm dịch vụ mang tính chuyên nghiệp trong tư vấn, thực hiện các công trình xử lý ô nhiễm môi trường, Trung tâm đã bước đầu khẳng định được vai trò của mình trong hoạt động chuyên môn, tạo được uy tín với các chủ dự án và phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; góp phần mở rộng quy mô hoạt động của đơn vị. Tính từ đầu năm 2013 đến nay, Trung tâm đã ký được 22 hợp đồng kinh tế liên quan đến môi trường, trong đó đã thực hiện quan trắc môi trường được 12 đơn vị sản xuất kinh doanh. Nổi bật là Trung tâm đã đảm nhận khảo sát thực trạng ô nhiễm môi trường suối Ngọc Tuyền và hang Nhị Thanh (thành phố Lạng Sơn). Đồng thời, tiến hành cấp phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các khu dân cư lân cận; phối hợp với Công ty cổ phần tư vấn thủy lợi Lạng Sơn lập dự án sơ bộ thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường hang Nhị Thanh. Đạt được kết quả như trên là do Trung tâm đã có sự chỉ đạo, quan tâm, đầu tư của cơ quan cấp trên về cơ sở vật chất kỹ thuật, con người...Tuy vậy, là đơn vị sự nghiệp mới được thành lập nên còn những khó khăn vướng mắc nhất định. Theo anh Phạm Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường Lạng Sơn cho biết: Hiện tại cơ sở vật chất của đơn vị còn nhiều thiếu thốn, tổ chức biên chế chưa đồng bộ, trụ sở phòng làm việc còn chật hẹp, các máy móc thiết bị đều lạc hậu, hàng năm phải thực hiện hiệu chuẩn mới đảm bảo độ chính xác... Trong thực hiện chuyên môn, đơn vị mới đảm bảo đo nhanh được một số chỉ tiêu như tiếng ồn, không khí, nước. Đối với các chỉ tiêu khác, đơn vị lấy mẫu thí nghiệm về rồi gửi đi phân tích (đến Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang- đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật), như thế kết quả thường bị chậm, chi phí tốn kém...

  Trước những yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn, trình độ công nghệ và sự cạnh tranh giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quan trắc môi trường, đòi hỏi Trung tâm phải luôn chủ động, linh hoạt trong phương thức và nội dung hoạt động. Anh Dũng cho biết thêm, năm 2013, Trung tâm đã được UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường đầu tư xây dựng trụ sở mới, phê duyệt nhu cầu tuyển dụng viên chức; Chi cục Bảo vệ môi trường đang xây dựng đề án nâng cao năng lực và trang thiết bị, phòng thí nghiệm cho Trung tâm quan trắc môi trường. Khi những yếu tố này được đáp ứng cơ bản, sẽ tạo điều kiện cho đơn vị tiếp tục hoạt động có hiệu quả, phục vụ tốt hơn nữa cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

  Có thể nói, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng hoạt động cầm chừng, có doanh nhiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể nên việc quan tâm đến bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dịch vụ tư vấn của Trung tâm. Song với sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, sự quan tâm của cấp trên, Trung tâm quan trắc môi trường Lạng Sơn luôn phấn đầu hoàn thành nhiệm vụ được giao, trở thành đơn vị mạnh trong tỉnh về quan trắc môi trường.
  Công ty môi trường công nghệ cung cấp các dịch vụ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý khí thải ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ quan trắc môi trườngtư vấn môi trường
   Bài,ảnh:Hồ Xuân Hương

   
 • Trở lại

  Các bài viết khác