Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải siêu thị

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải siêu thị
Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải siêu thị
 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải siêu thị

Sau khi được thu gom và được dẫn về bể thu gom, nước thải được cho chảy qua hệ thống song chắn rác thô để tách các loại rác có kích thước lớn ra khỏi nước, việc này sẽ giúp cho hệ thống ở sau chạy ổn định và không gặp phải các sự cố gây hư hỏng, tắc đường ống. Các loại rác thải này sẽ được tiến hành thu gom theo định kì để tránh hiện tượng tắc hệ thống lọc.
Tiếp theo, nước thải sẽ được dẫn qua hệ thống song chắn rác tinh để loại bỏ các loại huyền phù, rác có kích thước bé thoát sa trong quá trình sơ chế các loại thực phẩm và từ nhà bếp. Lượng nước thải sai khi lọc qua SCR sẽ được bơm lên bể tách mỡ/lắng cặn. hệ thống bơm này bao gồm 02 cái hoạt động luân phiên nhau.
Tại bể tách mỡ/lắng cặn, nhờ cấu tạo đặc thù mà nước thải sẽ được phân ra làm 3 lớp:
-       Lớp rác, dầu mỡ có trọng lượng nhẹ nổi lên trên cùng
-       Lớp nước thải ở giữa chính là phần chúng ta sẽ trực tiếp xử lý.
-       Lớp cặn lắng dưới đáy (Các loại đất, cát…)
Trong 3 lớp này thì lớp mỡ váng nổi trên cùng và lớp cặn lắng dưới đày sẽ được thu gom và hút bỏ định kì. Lớp nước thải ở giữa sẽ được dẫn sang bể điều hòa bằng phương pháp dẫn chảy tự nhiên.
Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống sục khí. Mục đích của quá trình sục khí là cung cấp thêm Oxy cho nước, tạo điều kiện cho hệ VSV hoạt động sau này. Đồng thời, cũng nhờ quá trình sục khí mà nước thải được trộn đều liên tục để cân bằng và làm đồng đều các thành phần có trong nước thải. Ngoài ra, bể điều hòa còn có tác dụng làm giảm bớt sự dao động các hàm lượng chất độc hại, chất bẩn có trong nước. bên cạnh đó nó cũng ổn định lưu lượng nước thải để không làm hệ thống phía sau bị quá tải trong quá trình xử lý.
Sau khi ổn định lưu lượng và điều hòa các thành phần, nước thải sẽ được dẫn qua bể xử lý sinh học. Tại đây, không khí được cấp từ các đĩa thổi khí bố trí dưới đáy bể. Hỗn hợp khí và nước thải được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm. Chính quá trình này giúp tạo điều kiện tốt nhất cho vi sinh vật hoạt động và quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra mạnh mẽ.
Bể aerotank xử lý nước thải
Hình 2: Bể aerotank xử lý nước thải

 
Sau quá trình xử lý vi sinh, nước thải được chuyển qua bể lắng.Tại đây, nước thải sẽ được để yên và bùn vi sinh sau xử lý sẽ được lắng xuống đáy nhờ trọng lực. Lớp nước trong thu được ở phía trên sẽ được dẫn qua bể khử trùng. Lượng bùn thu được một phần sẽ được tuần hoàn về bể aerotank để bổ sung lượng vi sinh thất thoát do quá tình xử lý, phần bùn dư được chuyển sang bể chứa bùn.
Nước sau khi xử lý vẫn còn chứa một lượng vi khuẩn nhất định. Nước thải sẽ được trộn với dung dịch Clorin với nồng độ 6-9 ppm với thời gian xử lý trong 30 phút để khử Coliform. Sau đó xả ra hệ thống thoát nước chung của khu vực. Nước thải siêu thị sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008 BTNMT Cột A.
Lượng bùn dư sau khi chuyển sang bể chứa bùn sẽ được xử lý bằng máy ép bùn chuyên dụng, lượng nước sinh ra sau quá trình ép bùn sẽ được dẫn về bể thu gom. Bùn sau khi xử lý sẽ được sử dụng làm phân bón hoặc sử dụng vào một số mục đích khác.


Để được tư vấn về môi trường, dịch vụ xử lý môi trườngxử lý nước thảixử lý khí thải
Quý khách vui lòng liên hệ: Công ty môi trường ETM

Website: http://cokhimoitruong.com.vn     http://cokhimoitruong.com.vn/xu-ly-nuoc-thai.html
Hotline: 0904.921.518
Email: 
ckmtcn@gmail.com
Xưởng sản xuất thiết bị: km2 + 600 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
VPĐD miền Bắc: Số 7 ngõ 95 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội

CN miền Nam: 688/115 Quang Trung, Phường 11, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 

Lĩnh vực hoạt động khác của Công ty môi trường ETM
Xem thêm: Tổng quan về xử lý nước thải và tiêu chuẩn đánh giá mức độ ô nhiễm
ĐĂNG Ký liên hệ
Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để nhận thông tin miễn phí từ chúng tôi !

Chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ sớm với bạn