icon

Chi tiết tin

line_home

Xử lý khí thải nhà máy sản xuất phân bón

[Ngày đăng]:11/06/2013

 • I. Giới thiệu chung về phân bón hỗn hợp
  Phân hỗn hợp là phân bón thu được bằng cách hỗn hợp các phân bón thành phẩm với nhau. Khả năng sản xuất phân hỗn hợp rất rộng, vì nó có quan hệ bất kì của các nguyên tốt dinh dưỡng và nó thoả mãn được những đòi hỏi khác nhau của nông nghiệp.
  Phân hỗn hợp được sản xuất theo 3 loại:
  1) Phân hỗn hợp dạng bột, là sản phẩm hỗn hợp cơ học của các phân đơn dạng bột.
  2) Phân hỗn hợp dạng hạt, là sản phẩm hỗn hợp cơ học của các phân đơn dạng hạt, hoặc là sản phẩm hỗn hợp cơ học của các phân đơn dạng bột sau đó đem ve viên tạo hạt.
  3) Phân hỗn hợp phức hợp dạng hạt.
  II. Quy trình sản xuất phân bón hỗn hợp NPK công nghệ tháp cao:

  Sơ đồ xử lý khí thải

  THUYẾT MINH: Các nguyên liệu gồm: Đạm Urea, MAP, Kali trắng, CaCO3 dạng bột từ cơ cấu định lượng tự động rồi chuyển xuống máy trộn, các nguyên liệu sau khi được trộn đều được vận chuyển trên cơ cấu dẫn liệu và nạp vào thùng phản ứng, tại đây các nguyên liệu được đun nóng và duy trì ổn định ở nhiệt độ nhất định, nguyên liệu chính là Urea nóng trộn với các nguyên chảy hòa liệu khác thành một khối dung dịch gần như đồng nhất.

  Sau khi khối dung dịch có độ đồng đều nhất định sẽ được xả xuống máy tạo hạt ly tâm, các hạt dung dịch được bắn ra được rơi tự do trong không khí, trong hệ thống tháp được thổi một luồng gió lạnh với tốc độ cực mạnh từ dưới lên nhằm giảm tốc độ rơi của hạt và cũng làm cho hạt khô hơn, các hạt khô và tròn dần được rơi xuống chân tháp và được thu hồi, sàng phân loại,  các hạt không đạt yêu cầu và kích thước được tuần hoàn trở lại, các hạt đạt yêu cầu được chuyển đến hệ thống đóng bao thành phẩm.

  III. Sơ đồ xử lý khí thải trong sản xuất phân bón:
  Trong quá trình sản xuất phân bón ở khâu trộn nguyên liệu, sàng lọc, đóng gói gây ra bụi rất nhiều. Ngoài ra trong quá trình sản xuất phân bón cần rất nhiều hóa chất như Đạm Urea, MAP, Kali trắng, CaCO3  và Amôn hoá bằng khí NH3 nên sinh ra các khí như NH3 , CO2 , SO2 ,…Do đó công ty chúng tôi đã đưa ra sơ đồ công nghệ xử lý khí thải phân bón sau đây:  Thuyết minh sơ đồ công nghệ:
  Khí thải từ nhà máy được các quạt hút thu gom, sau đó nhờ hệ thống quạt đẩy khí thải sẽ đi vào bề hấp thụ có châm dung dịch hóa chất hấp thụ. Tại đây khí thải thông qua hệ thống phân phối khí tiếp xúc với nước và hóa chất, một phần khí SO2, NOx, NH3 được hấp thụ, các thành phần bụi bẩn trong khí thải cũng được giữ lại. Nồng độ hóa chất hấp thụ, hệ thống phân phối khí được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo hiệu quả hấp thụ một cách tối ưu.

  Khí thải sau khi đi qua bể hấp thụ tiếp tục được hệ thống quạt đẩy đẩy vào tháp hấp phụ. Cấu tạo tháp hấp phụ bao gồm các lớp vật liệu đệm, vật liệu hấp phụ và hệ thống phân phối dung dịch hóa chất hấp thụ được bố trí một cách hợp lý, đảm bảo hấp phụ hoàn toàn các thành phần ô nhiễm còn lại cũng như triệt tiêu hoàn toàn các bụi bẩn còn sót lại.
  Khí thải sau khi đi qua tháp hấp phụ đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường (QCVN 21:2009/ BTNMT) .
  Nước + dung dịch hóa chất trong bể hấp thụ và tháp hấp phụ sẽ được thay mới định kỳ đảm bảo hiệu quả xử lý cao nhất, đồng thời việc thay mới định kỳ cũng làm giảm lượng nước tiêu thụ, giảm lượng nước cần xử lý, giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

  Công ty môi trường công nghệ cung cấp các dịch vụ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý khí thải ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ quan trắc môi trườngtư vấn môi trường
  Nguồn: http://vietloc.com
 • iconTrở lại